TẠI SAO NÊN HỌC JAVA?

Lời đầu tiên tôi muốn nói là chúng ta không nên nhầm lẫn Java với JavaScript. Java là một ngôn ngữ phức tạp, mục đích của nó được thiết kế để dễ sử dụng hơn C++. 90% trong số 500 công ty trong danh sách do Fortune công bố đã sử dụng Java để phát triển các ứng dụng máy tính để bàn và các hệ thống phụ trợ trang web.

Java là một ngôn ngữ có tính linh hoạt cao vì nó phải thực hiện thông qua một Java Virtual Machine (JVM) tương thích nền tảng. Ngoài ra các ứng dụng Android cũng được phát triển bằng Java kể từ khi hệ điều hành Android chạy trên môi trường ngôn ngữ Java.

img_point_Java@2x

THÂN THIỆN VỚI NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Nói chung, Java được thiết kế tương đối gần gũi với người mới bắt đầu vì nó giả định rằng lập trình viên không quá thông minh và cẩn thận. Vì vậy, các lập trình viên sẽ ít gặp khó khăn khi viết code cho các ứng dụng Java.

TƯƠNG ĐỐI ĐƠN GIẢN ĐỂ SỬ DỤNG

Java là một ngôn ngữ cấp cao, có nghĩa là Java tóm tắt (xử lý) cho bạn hầu hết các chi tiết phức tạp của máy tính như quản lý bộ nhớ,… Do đó bạn có thể tập trung vào lập trình thay vì lo lắng về các chi tiết nhỏ.

Java là ngôn ngữ khó và có nhiều chi tiết, điều đó có nghĩa là bạn cần phải viết rất nhiều mã để xây dựng một số tính năng. Vì vậy, bạn có thể cần phải dành nhiều thời gian mã hoá trước khi bạn có thể có được một ứng dụng làm việc. Điều này cần phải được làm rõ cho người mới bắt đầu mã hoá.

DỄ DÀNG HƠN ĐỂ DUY TRÌ

Java là một ngôn ngữ tĩnh,nghĩa là mã của bạn sẽ phải được kiểm tra lỗi trước khi nó có thể được tích hợp vào một ứng dụng. Điều này có nghĩa là lỗi sẽ dễ dàng hơn để theo dõi. Hơn nữa, vì các ngôn ngữ đánh máy tĩnh cũng chặt chẽ  hơn với các định nghĩa của nó, bạn sẽ có ít lỗi lạ ngoài ý muốn. Có nghĩa là mã nguồn của bạn sẽ dễ dàng hơn để duy trì khi nó phát triển về kích thước và sự phức tạp.

NHANH

Là một ngôn ngữ đánh máy tĩnh, Java nhanh hơn các ngôn ngữ đánh máy tự động bởi vì mọi thứ được xác định rõ ràng hơn. Do đó, khi ứng dụng đang chạy, tài nguyên máy của bạn sẽ không bị lãng phí khi kiểm tra định nghĩa một cái gì đó trong code của bạn.

HIỆU SUẤT TỐI ƯU HOÁ

Các chương trình Java hiện đại hiện nay thậm chí còn hiệu quả hơn nhờ những trình biên dịch JIT (Just in time) và các JVM được cải tiến vì hiệu suất có thể được tối ưu hoá trong thời gian thực để giúp một chương trình Java chạy nhanh hơn. Điều này rất hữu ích khi ứng dụng của bạn phát triển lớn hơn hoặc cần phải xử lý nhiều quy trình hơn.

CỘNG ĐỒNG

Kích thước cộng đồng là quan trọng bởi vì khi cộng đồng ngôn ngữ lập trình lớn hơn thì bạn càng có nhiều cơ hội nhận được hỗ trợ. Khi bạn bước vào thế giới lập trình, bạn sẽ sớm hiểu được sự hỗ trợ quan trọng là như thế nào, nó là cộng đồng các nhà phát triển luôn cho và nhận sự giúp đỡ lẫn nhau. Hơn nữa, một công đồng lớn hơn thì sẽ càng có nhiều người xây dựng các công cụ hữu ích để làm cho việc phát triển trong ngôn ngữ cụ thể dễ dàng hơn.

Hiện tại có hơn 600 ngôn ngữ lập trình đáng chú ý trên toàn thế giới. Vì vậy, với bối cảnh đó, hãy xem xét một cách chi tiết về quy mô cộng đồng Java.

XẾP THỨ 2 TRONG CỘNG ĐỒNG STACKOVERFLOW

StackOverflow là một trang web Q & A lập trình mà bạn sẽ không nghi ngờ gì về tính gần gũi với người bắt đầu mã hoá. Java có một công đồng khổng lồ cho cả phát triển web back-end và phát triển Android.

CỘNG ĐỒNG MEETUP LỚN THỨ 4

Tại buổi họp mặt, bạn thường kết nối mạng và học hỏi từ các nhà phát triền đồng nghiệp. Các cuộc trò chuyện thường cung cấp tư vấn cho những người muốn nó. Có hơn 14.000 thành viên nhóm Java Meetup, tổng cộng trên 580.000 thành viên trên toàn thế giới. Về ngôn ngữ lập trình, Java có cộng đồng Meetingup lớn thứ 4.

NGÔN NGỮ ĐƯỢC GẮN THẺ NHIỀU THỨ HAI TẠI GITHUB

Càng có nhiều các dự án hữu ích, càng nhiều người xây dựng tốt các tính năng mà bạn cần, điều này sẽ đẩy nhanh quá trình phát triển của bạn. GitHub có hơn 1,5 triệu dự án Java, hơn 1,1 nghìn trong số đó đã được hơn 500 người đánh dấu sao, đứng thứ 2 về các dự án hữu ích.

Nói chung, hệ thống Java khá lớn và trưởng thành, vì vậy có rất nhiều công cụ và thư viện tốt giúp làm quá trình phát triển ứng dụng Java trở nên dễ dàng hơn nói riêng và việc học Java nói chung.

CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP

img_salary_Java@2x

Java là kỹ năng được yêu cầu nhiều thứ 3 trong danh sách của Angel. Nhiều công ty hàng đầu về công nghệ như Google hay Amazon cũng sử dụng Java để phát triển phần mềm phụ trợ cho các trang web của họ và bởi vì Java có hiệu suất khá tốt, rất nhiều người mới bắt đầu đã đạt đến điểm mở rộng sẽ tích hợp các ứng dụng của họ với Java đề cung cấp các tính năng cần thiết  cho hiệu suất.

Theo trang Indeed.com, các nhà phát triển Java đang có nhu cầu cao so với các lập trình viên khác.

java-career-opprotunity

TƯƠNG LAI

Theo chỉ số TIOBE, Java là ngôn ngữ phổ biến nhất vào năm 2015

Java có một chu kỳ cập nhật khá chậm về các phiên bản mới để đảm bảo tương thích ngược, và các doanh nghiệp cũng chậm chấp nhận những thay đổi đó. Vì vậy điều này có hiệu quả với cả 2 bên. Oracle sở hữu Java vì vậy ngôn ngữ đã tích cực làm việc để giữ liên quan và lỗi được sửa nhanh chóng.

Mặc dù Java đã bị chỉ trích nhiều lần và nhiều ngôn ngữ đã cố gắng thay thế nó để trở thành ngôn ngữ tốt hơn Java, việc phát hành một ngôn ngữ mới tốt hơn Java (Java 8) vào ngày 18 tháng 4 năm 2014, Java rõ ràng sẽ tiếp tục giữ liên quan và sẽ trở nên mạnh mẽ. Vì nó đã có nhiều công cụ và thư viện trưởng thành sẽ không dễ dàng để bị thay thế.

Lãi suất học Java tăng 22,4% vào năm 2015

Khả năng duy trì sự liên quan và tồn tại của ngôn ngữ lập trình cũng phụ thuộc vào việc liệu ngôn ngữ có đang nhận được nguồn năng lượng mới hay không. Vì vậy, Java sẽ tiếp tục thống trị trong những năm tới.

(Bài viết trên được dịch từ bài báo ” Why Learn Java?” của trang web Codementor.)

You May Also Like…

Contact with TechLead

Describe your project and needs of software engineering in short and discuss the ways of collaboration with our team

  CONTACT US

    Table of content