6 KỸ NĂNG MỀM CẦN THIẾT NHẤT CHO LẬP TRÌNH VIÊN

Các nhà phát triển phần mềm chắc chắn phải có kỹ năng công nghệ, nhưng có một bộ các kỹ năng phổ biến khác cần đạt được đó là: kỹ năng mềm. Bí quyết kỹ thuật là một cách để đo lường mức độ phát triển của một nhà lập trình, nhưng kỹ năng mềm thực sự là những kỹ năng giúp họ nhận được sự chấp thuận của ngành công nghiệp.

 

Kỹ năng mềm là gì

 

Mặc dù một nhà phát triển có thể là có chuyên môn kỹ thuật giỏi nhưng ông cũng có thể được coi là một nhà chuyên gia nghèo về kĩ năng mềm do thiếu các kỹ năng như sự đồng cảm, khiêm tốn, tinh thần đồng đội. Thật dễ dàng để tập trung vào các kỹ năng cứng và quên đi các kỹ năng mềm, nhưng kỹ năng mềm mới là yếu tố giúp các nhà quản lý quyết định liệu bạn có phù hợp với công ty hay không.

Trong một bài phát biểu năm 2014 cho những sinh viên tốt nghiệp của Trường trung học trực tuyến Stanford ở California, Stephen Wolfram, người sáng tạo ra ứng dụng phần mềm Mathematica và giám đốc điều hành của Wolfram Research, nói rằng “những người đi xa nhất không phải là những người có kỹ năng kỹ thuật tốt nhất, những người có chiến lược tốt nhất để tìm ra những gì cần làm”. Đôi khi các nhà phát triển quên rằng phát triển phần mềm là một môn thể thao theo đội, và các kỹ năng mềm sẽ vô cùng cần thiết. John Z. Sonmez quảng cáo cùng một ý tưởng trong cuốn sách của ông về Kỹ năng mềm: Sách hướng dẫn cuộc sống của nhà phát triển phần mềm; Tác giả cho rằng “đối với hầu hết các nhà phát triển phần mềm, mã hóa là một phần thú vị” và giải thích tại sao các kỹ năng mềm không nên bỏ qua.

Dưới đây là 6 kỹ năng bổ ích nhất:

 1. Sự đồng cảm

  Đặt mình vào đôi giày của người khác và cố gắng hiểu sản phẩm của họ có thể rất khó, đặc biệt nếu code của họ không dễ hiểu hoặc tệ hơn nếu bạn phải viết nó từ đầu. Tuy nhiên, thực hành sự đồng cảm sẽ giúp bạn vượt qua các việc này dễ dàng hơn và tập trung vào những gì thực sự quan trọng, cụ thể là đối tượng sử dụng sản phẩm bạn đã tạo ra.

 2. Tính thích nghi

  Kỹ năng này nên là tính chất thứ hai cho các nhà phát triển bởi vì luôn có những điều cần thay đổi và những điều cần học. Khả năng thích nghi đề cập đến sự cởi mở của nhà phát triển phần mềm trong việc học các kỹ năng mới, đảm nhiệm thêm trách nhiệm, thậm chí cả việc tái định cư. Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của khả năng thích ứng là phản ứng thay đổi. Bạn có phản ứng tích cực với nhận xét, phê bình, tin xấu và các tình huống khó chịu khác không? Nếu câu trả lời là có, bạn nên giữ cho kỹ năng này mềm. Nó sẽ có ích.

 3. Tư duy

  Khi bạn nhận ra rằng bạn phải viết lại code của người khác từ đầu hoặc tệ hơn riêng của bạn là gì? Lo lắng về code hoặc người sẽ sử dụng sản phẩm bạn đang tạo? Nếu bạn đưa ra đề xuất kinh doanh đầu tiên, bạn có một kỹ năng mềm mà có giá trị giữ. Kỹ năng mềm rất khó học, vì vậy những người quan tâm đầu tiên về sản phẩm và về mã mà họ đang viết nên tự hào về khả năng không phổ biến của mình.

 4. Thái độ

  Hầu hết các nhà phát triển phần mềm là những người sói đơn độc và họ không nhớ điều này miễn là họ có thể viết code của họ mà không bị gián đoạn. Lập trình song song không phải là điều mà nhiều nhà phát triển thích làm, nhưng điều đó nên hoàn toàn tốt đẹp nếu thái độ là đúng. Kỹ năng mềm này có thể được cải thiện bằng cách đưa ra đề xuất thay vì chỉ phê bình, nhận thức rõ hơn về cơ hội và khiếu nại ít hơn. Kinh nghiệm cho thấy những người có thái độ tích cực thường có các đồng nghiệp sẵn sàng giúp đỡ họ.

 5. Sẵng sàng học hỏi

  Không nhiều người thực sự hiểu rằng học tập là một quá trình không bao giờ kết thúc. Không mắc sai lầm, luôn có người bạn có thể học hỏi từ và một số khả năng bạn có thể cải thiện hoặc điều chỉnh. Điều quan trọng là bạn sẵn sàng học hỏi và chấp nhận hướng dẫn được cung cấp. Các nhà phát triển phần mềm lớn cũng tìm kiếm lời khuyên từ các đồng nghiệp của họ.

 6. Tư duy phê phán

  Tư duy phê phán bao gồm việc đánh giá sự thật trước khi đưa ra kết luận. Các nhà phát triển phần mềm đôi khi phải đối mặt với một số giải pháp có thể, và chỉ tư duy phê phán sẽ cho phép họ nhanh chóng kiểm tra từng tình huống trước khi chọn một trong những cách hiệu quả nhất. Kỹ năng mềm này có thể là một trong những điều quan trọng nhất bởi vì nó giúp các nhà phát triển viết code sạch sẽ và duy trì được.

 

(Bài viết trên được dịch từ bài báo “6 most useful soft skills for software developers” của trangjaxenter.com)

 

 

You May Also Like…

Contact with TechLead

Describe your project and needs of software engineering in short and discuss the ways of collaboration with our team

  CONTACT US

  Table of content